Kinh nguyệt không đều cảnh báo nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Kinh nguyệt không đều là những bất thường trong chu kỳ kinh là những dấu hiệu cảnh báo sớm đến cho chị em phụ nữ trong vấn đề về sức khỏe sinh sản của mình, nếu như không có các biện pháp điều chỉnh cũng như điều hòa kinh nguyệt sớm dễ gây ra biến chứng như vô sinh nữ.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tất yếu của chị em phụ nữ khi đến tuổi dậy thì. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường – được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo là 25-35 ngày , mỗi chu kỳ thì thời gian hành kinh là từ 3-5 ngày.

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến những ảnh hưởng đối với sức khỏe sinh sản cũng như gây ra tình trạng vô sinh không? đây là một thắc mắc của bạn Thu Hương đến từ Hà Nội có gửi câu hỏi đến wikimamy để nhờ tư vấn?.

Như chúng ta đã biết việc hành kinh ở nữ giới theo chu kỳ hàng tháng là một biểu hiện của quá trình sinh lý nữ giới, điều hòa nội tiết tố mà còn quyết định đến khả năng sinh sản do liên quan mật thiết đến quá trình rụng trứng để tiến hành quá trình thụ thai và có con, việc bị kinh nguyệt không đều sẽ gây ra khó khăn trong quá trình lựa chọn ngày để tiến hành thụ thai vì thế mà tỉ lệ thành công sẽ thấp hơn nhiều.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều

Hiện tượng rối loạn bất thường này có thể biểu hiện như ngày “đèn đỏ” có thể đến trước hoặc đến muộn sau 7 ngày không đúng với chu kỳ thường thấy, lượng máu kinh cũng kèm theo đó cũng có thể ra nhiều hoặc ra ít hơn.

Hơn nữa nếu như khi bị các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thì kèm theo đó vùng kín có thể luôn trong tình trạng ẩm ướt do dịch tiết ra nhiều vì thế mà các loại vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công gây ra viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm buồng trứng…nếu tình trạng này kéo dài cũng có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh.

Nói như thế việc vô sinh hiếm muộn cũng không hoàn toàn là do kinh nguyệt không đều mà ra mà nó còn có dấu hiệu của các bệnh phụ khoa khác có thể xảy ra như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, tắc ống dẫn trứng… làm cản trở quá trình thụ tinh dẫn đến vô sinh hiếm muộn, hay nói cách khác đây là một tín hiệu báo trước về khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng.

Những dấu hiệu sau chứng tỏ bạn đang có một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Thời gian mỗi chu kỳ thay đổi không đều và có chênh lệch quá 7 ngày, chậm nhiều hơn 7 ngày

Mất nhiều hoặc ít hơn 25-30ml máu cho mỗi chu kỳ kinh

Thời gian hành kinh ( những ngày chảy máu) không đều có khi 2 ngày là sạch, nhưng có khi lại nhiều hơn 1 tuần…

Nếu kinh nguyệt không xuất hiện trong một thời gian dài từ 3-6 tháng thì gọi là vô kinh

Nếu thời gian hành kinh nhiều hơn 7 ngày, lượng máu ra nhiều hơn 30ml thì gọi là hiện tượng rong kinh.

Do đó nếu như tình trạng kinh nguyệt không đều này có biểu hiện kéo dài thì chị em cũng nên đi khám phụ khoa sớm để tìm hiểu nguyên nhân vì sao cũng như có những biện pháp để phòng tránh cũng như chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều đầu tiên do là cơ địa cơ thể mỗi người khác nhau, hoặc là do di truyền , do lối sống sinh hoạt của mỗi người, cũng có thể do bạn đang mắc một số bệnh viêm phụ khoa, hoặc bị ốm.

Sử dụng lạm dụng các chất kích thích, gây nghiện như bia rượu, thuốc lá,,ma túy… cũng sẽ làm rối loạn kinh nguyệt,

Sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, thường xảy ra ở những bạn gái bắt đầu tuổi dậy thì và những phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh

Vận động , lao động làm việc quá sức, thức khuya nhiều, stress, căng thẳng

Sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Mang thai, trong thời kỳ mang thai sẽ không xuất hiện tượng kinh nguyệt

Dấu hiệu khi bạn mắc các loại bệnh phụ khoa như : u xơ cổ tử cung

Thông  thường với những phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và các bạn gái bắt đầu tuổi dậy thì trong vài năm đầu kinh nguyệt không đều là bình thường không cần quá lo lắng. Nếu bạn không thuộc 2 nhóm này thì có nghĩa là kinh nguyệt của bạn có vấn đề.

Xem thêm
Khí hư màu xanh là biểu hiện của bệnh gì?

Khí hư màu vàng: nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *