5 Bài học mà Em Bé 4 tháng tuổi cần phải học là gì?

Cho bé lật nghiêng, lật sấp

Khi em bé được 4 tháng tuổi, nhiều bà mẹ sẽ làm điều gì đó để em bé của họ được Giáo dục sớm. Nhưng bạn có biết những gì em bé 4 tháng tuổi cần phải học không? Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Em bé 4 tháng tuổi thích có người trêu chọc chúng, chúng thường quan tâm đến những thứ xung quanh, vì vậy mọi người chỉ cần đưa tay, tặc lưỡi thì chúng cũng chú ý và cười theo.

Vì vậy, những gì em bé 4 tháng tuổi dạy sớm là gì, những gì cần chú ý. Bài viết dưới đây để biết được chúng cần phải học những gì nhé

1. Em bé học thể dục thể thao

Thể thao giúp tăng khả năng phát triển về thể chất của trẻ 4 tháng tuổi, là tiền đề giúp chúng phát triển sau này như: biết ngồi sớm, biết đi sớm,….

Cho bé lật nghiêng, lật sấp
Cho bé lật nghiêng, lật sấp

Lật lại (nằm ngửa – nằm nghiêng) là khi con của bạn đã lớn lên một chút. Đứa trẻ 4 tháng tuổi không còn thích nằm yên trên giường một chỗ, chúng cố gắng thay đổi tư thế và nhận ra thế giới theo nhiều cách hơn nghiêng ngả khác nhau.

Người chăm sóc trẻ thường có thể trêu chọc em bé theo nhiều hướng khác nhau, thúc đẩy em bé quay lại một cách khéo léo.

Có lẽ lúc đầu em bé lật về phía sau (lật sấp) không thành công, người chăm sóc có thể cung cấp cho một số trợ giúp, hoặc hỗ trợ bằng tay, từ từ đào tạo em bé bằng bàn tay của mình, khéo léo xoay người, tự do lựa chọn tư thế, để đặt nền móng cho các hoạt động tiếp theo.

2. Tư thế đầu thẳng đứng

Giữ em bé của bạn một cách thích hợp mỗi ngày vài lần, cho phép em bé thực hành để dựng thẳng đứng lên, thường là 2 tháng đầu đời em bé có thể được dựng lên trong hơn 10 giây đến 2 phút.

Tập cho trẻ cổ thẳng đứng
Tập cho trẻ cổ thẳng đứng

Người chăm sóc phải cẩn thận để bảo vệ em bé khi thực hiện cho đầu thẳng đứng. Bạn cũng có thể đặt lưng của em bé trên ngực của mình để có một không gian rộng lớn ở phía trước khi chúng nhìn, có rất nhiều điều mới lạ để thu hút sự quan tâm của em bé, làm cho chúng chủ động hơn trong việc thực hành ngẩng đầu lên.

3. Kéo em bé lên và ngồi xuống

Sau khi nằm nghiêng ngẩng đầu, xoay người và các động tác khác, sức mạnh cơ bắp ở cổ, cẳng tay, thắt lưng của em bé dần dần được tăng cường, yêu cầu thay đổi tư thế cũng ngày càng nhiều, lúc này có thể thử kéo em bé lên.

Tập nhẹ nhàng kéo trẻ ngồi dậy
Tập nhẹ nhàng kéo trẻ ngồi dậy

Khi em bé nằm ngửa, cha mẹ nắm lấy bàn tay của đứa trẻ, để cho em bé tự sử dụng sức mạnh, cha mẹ chỉ giúp đỡ một chút, kéo em bé đến khi bé ngồi.

Bạn thẳng tay chỉ không dùng lực, để tự nhiên cho bé ngồi dậy
Bạn thẳng tay chỉ không dùng lực, để tự nhiên cho bé ngồi dậy

Mỗi ngày có thể làm nhiều hoạt động như vậy, sức mạnh của cha mẹ dần dần giảm, đào tạo trẻ em chỉ cầm ngón tay của người lớn có thể chủ động kéo lên.

4. Học nhận thức cho bé 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn 3-4 tháng tuổi trẻ thường tập trung vào những thứ lạ lẫm, gây sự kích thích cho trẻ, có thể là đồ vật hoặc người lạ.

Sau 3 tháng đầu đời, cảm giác nghe nhìn của em bé đã nhạy cảm hơn và bắt đầu lựa chọn kích thích bên ngoài, giai đoạn này vẫn phải cung cấp cho trẻ sơ sinh nhiều kích thích nghe nhìn hơn.

Nhận thức cho bé 4 tháng tuổi
Nhận thức cho bé 4 tháng tuổi

Bạn có thể đặt một số đồ chơi trước mắt hoặc trên bàn làm việc của đứa trẻ và giữ em bé của bạn để xem. Thường xuyên thay đổi đồ chơi, từ lớn đến nhỏ, đào tạo trẻ sơ sinh tập trung vào việc theo dõi và chọn những gì họ thích xem.

5. Đưa tay nắm chặt mọi thứ

Sau 3 tháng đầu đời, bàn tay của em bé không còn nắm lại, mà dần dần mở ra, sẵn sàng để nắm bắt mọi thứ. Trong giai đoạn này, bạn có thể đặt một số đồ chơi nhỏ (ví dụ: vòng tay đeo, khối trụ nhỏ, đầu vú giả,…,v.v.) trước mặt em bé hoặc cho chúng nắm ngón tay bạn và nâng chúng lên để đào tạo cho trẻ nắm chặt hơn.

Trẻ 3-4 tháng tuổi đưa tay nắm chặt mọi thứ
Trẻ 3-4 tháng tuổi đưa tay nắm chặt mọi thứ

Có lẽ lúc đầu, em bé chỉ có ý thức vươn tay, mặc dù toàn bộ cơ thể đang dùng sức, nhưng vẫn không thể bắt được chính xác.

Tại thời điểm này, cha mẹ có thể đặt đồ chơi gần em bé, để cho chúng bắt được các đồ vật đó, nó sẽ giúp cho trẻ trải nghiệm niềm vui của việc bắt đồ chơi,Giúp chúng tự tin cho đến khi em bé có thể nắm bắt đồ chơi chính xác hơn.

Trên đây là 5 bài học cho em bé 4 tháng tuổi, hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ và giúp ích cho em bé phát triển tốt về thể chất toàn vẹn nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x