THAI NHI KHÔNG NẰM ĐÚNG NGÔI

Thai nhi không nằm đúng ngôi

Vị trí thai nhi không đúng ngôi là chỉ sau khi có thai 8 tháng, khi kiểm tra thai xác định đầu thai không ở bụng dưới mà chỉ thấy mông lưng, chân thai nhi, hoặc nằm ngược ra phía trước, nằm lệch….

Thai nhi không nằm đúng ngôi
Thai nhi không nằm đúng ngôi

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do tử cung phát triển không tốt, xương chậu hẹp, thai nhi phát triển không bình thường gây nên.

Lúc này, một là cách thời gian sinh còn xa, thầy thuốc tây y thường dùng phương pháp xoay chuyển vị trí thai có gây nhiều tác dụng phụ; hai là xoay chuyển thai nhi bằng phương pháp quá đơn giản, cho nên thai nhi nằm không đúng vị trí.

Cho nên, người mẹ có thể dừng phương pháp tự điều trị để xoay chuyển vị trí thai nhi có hiệu quả cao hơn.

Nội dung điều trị thai nhi không nằm đúng ngôi

1. Người mang thai không nên ngồi lâu, nằm lâu, phải tăng cường các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, xoa bụng, vặn mình.

Có thể xoay thai nhi nằm lệch ngôi
Có thể xoay thai nhi nằm lệch ngôi

2. Thai nhi không nằm đúng vị trí là một việc bình thường và hoàn toàn có thể xoay chuyển được. Phụ nữ có thai không nên lo lắng buồn phiền, tư tưởng bất ổn sẽ không có lợi cho việc chuyển vị trí thai nhi.

3. Kiêng ăn các loại thực phẩm hàn lạnh chướng khí như dưa hấu, ốc hến, khoai sọ, đậu, sữa, đường.

4. Đại tiện dễ dàng, tốt nhất mỗi ngày 1 lần.

Phương pháp điều trị thai nhi không nằm đúng ngôi

Phương thuốc hiệu nghiệm:

1. Xa tiền tử sao khô nghiền thành bột, mỗi lần 1 gam, uống với nước nóng, sau một tuần kiểm tra lại, nếu chưa chuyển, uống tuần nữa, nhiều nhất là ba lần, nếu không có kết quả, dùng phương pháp khác.

2. Lá tía tô hoàng cầm, mỗi thứ 6 gam, sắc uống, ngày 1 thang.

3. Đương qui, hoàng kỳ, đảng sâm, bạch truật, bạch thược, xuyên đoạn, vỏ chấp, thục địa, cam thảo, mỗi thứ 10 gam, mỗi ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Điều trị bên ngoài:

1. Dùng cành ngải (hoặc thuốc lá) cứu hải bên huyệt chỉ âm (ở bên cạnh nóng thêm ít). Mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và buổi tối, mỗi lần 20 phút. Khi cứu cần thả lỏng rút quần, bụng cũng thả lỏng.

Sau khi đốt cành ngải, đưa ngọn lửa vào sát móng chân út, giữ cho không bị bông là được, hoặc dũng móng tay trỏ ấn vào huyệt chí âm. Cũng có thể lấy gừng giã nhỏ đắp vào huyệt chí âm thay cho phương pháp cứu ngải.

2. Nằm sát ngực xuống giường: Người bệnh? thả lỏng rút quần, nằm phủ phục trên giường, ngực để sát với giường, mông đít chẳng cao lên, đùi chống thẳng xuống giường, từ đầu gối tới bàn chân đỡ thân người.

Mỗi ngày làm 2-6 lần, mỗi lần 15 phút. 7-10 ngày là một liệu trình. (Người bị bệnh tim, huyết áp cao, không được dùng phương pháp này).

Cách điều trị thai nhi không nằm đúng ngôi
Cách điều trị thai nhi không nằm đúng ngôi

Những việc cần lưu ý khi nười mẹ có thai nhi không nằm đúng ngôi

Phải luôn luôn theo dõi số lần động đậy của thai nhi và nhịp tim thai nhi (tim thai nhi đập vượt quá 160 lần, thấp hơn 120 hoặc không đều, đều là thất thường).

Phương pháp tinh số lần hoạt động cửa thai như sau:

Sáng, trưa, chiều mỗi buổi một lần, một lần 1 giờ, ba lần nhân với 4 bằng số lần thai hoạt động trong 12 tiếng. Số lần hoạt động của thai trong 12 giờ lớn hơn 30 lần là thai nhi tốt nhô hơn 20 lần, có thể thai nhi thiếu oxy) và các triệu chứng khác như bụng chướng, bụng đau hoặc phần dưới thân có đô không….

Nếu có điều gì khác thường, không thể tự điều trị được, phải đưa đi bệnh viện khám và điều trị.

Trên đây là một số phương pháp điều trị thai nhi không nằm đúng ngôi cho các bạn tham khảo, trước khi điều trị phải tham khảo ý kiến bác sĩ xem trường hợp của bạn có phù hợp hay không, hy vọng bài viết này sẽ có ích cho các mẹ.

Xem thêm
Nứt đầu vú sau khi sinh con
Nôn ọe khi mang thai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *