Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa thu đông đúng cách nhất

Cách tắm nắng cho bé vào mùa thu và mùa đông

Quá trình phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh nó giống như người lớn vậy, sẽ thay đổi theo sự thay đổi của các mùa, vào mùa thu đông sẽ phát triển nhanh hơn.

Bài viết dưới đây của wikimamy.com đã tổng hợp những kiến thức tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa thu phù hợp và đúng cách cho các bạn.

Mong các bạn thích kiến thức nuôi dạy con mùa thu và mùa đông: Nên bổ sung vitamin D để phòng bệnh còi xương.

Đối với trẻ sơ sinh, và dù chúng béo phì hay không béo phì, tốc độ và xác suất đều như nhau.

Những chuyên gia nghiên cứu sức khỏe, chỉ ra rằng khi thể chất của trẻ phát triển nhanh, xương phát triển nhanh, quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho tăng lên đáng kể.

Nếu bạn không chú ý để đảm bảo bé hấp thụ đủ vitamin D trong thời điểm này, bé rất dễ bị còi xương.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Thiếu vitamin D trẻ không cao lớn

Bác sĩ Hùng Bệnh Viện nhi đồng 1 cho biết, còi xương do thiếu vitamin D là tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường nghĩ rằng nguyên nhân dẫn đến còi xương là do thiếu canxi. Trong khi đó Vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển của tủy xương của con người.

Trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, xương phát triển nhanh chóng, vì vậy cần cung cấp đủ vitamin D để duy trì sự phát triển bình thường của xương, khi thiếu vitamin D có thể khiến trẻ bị còi xương.

Trẻ sơ sinh phơi nắng có tác dụng chống còi xương

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 1 cm vuông da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 3 giờ có thể tạo ra khoảng 20 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 1 giờ mỗi ngày có thể tạo ra 400 đơn vị quốc tế vitamin D, gần với nhu cầu vitamin D hàng ngày của trẻ.

Bác sĩ Hùng nói rằng vào mỗi buổi sáng lúc hoàng hôn, nên mang những đứa trẻ sơ sinh ra ngoài để tắm nắng. Ánh nắng mặt trời là “chất kích hoạt” vitamin D tốt nhất, giúp trẻ hấp thụ vitamin D trực tiếp qua da.

5 Lưu ý khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà bạn nên biết cho bé:

Vào mùa thu ánh nắng sẽ dịu hơn mùa hè, không khí mát dễ chịu hơn, trong lành hơn.

Tuy nhiên, khi đưa trẻ em đi phơi nắng cũng phải chọn đúng thời điểm và đúng phương pháp nhé

Đặc biệt vào mùa đông: Sự ít ỏi của ánh ánh mặt trời sẽ làm cho trẻ thiếu vitamin D trầm trọng, hãy tận dụng những ngày ấm áp tranh thủ tắm nắng cho trẻ. Có thể sử dụng thuốc nhỏ giọt tăng cường vitamin D cho trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

1. Độ tuổi thích hợp để tắm nắng cho bé

Trẻ sơ sinh da còn đang non nớt dễ bị kích ứng, cháy da, dễ bị hấp thụ các tia ánh sáng có hại. Chính vì vậy khoảng tuổi thích hợp nhất nhất tắm cho trẻ là từ nửa tháng tuổi (khi trẻ được 15 ngày tuổi) trở đi.

Thời điểm tắm nắng tốt nhất là từ 15 ngày tuổi

Về giới hạn độ tuổi tắm nắng thì không có giới hạn

2. Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ thì rất dễ, không cần kỹ thuật gì cao siêu, người chăm sóc trẻ chỉ cần để cho trẻ nằm vào tấm chiếu mềm có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Lột hết đồ trẻ ra chỉ che mắt, che rốn và bộ phận sinh dục của trẻ, thỉnh thoảng giữ nhẹ nhàng cho trẻ nằm nghiêng lưng hướng ra ánh nắng mặt trời.

3. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ

Vào mùa thu và mùa đông, do sự suy yếu theo mùa của tầng ôzôn, các tia cực tím trong ánh sáng mặt trời vẫn được tăng cường, dễ gây ra những tổn thương khác nhau cho cơ thể con người.

Tắm nắng cho bé lúc mấy giờ

Vì vậy, trong mùa thu đông, bạn cũng nên chú ý lựa chọn thời gian một cách khoa học. Theo nghiên cứu khoa học, vào mùa thu, có 3 thời điểm thích hợp cho bé tắm nắng hơn:

Giai đoạn đầu từ 6 giờ đến 9 giờ sáng, trong thời kỳ này, mặt trời thịnh hành tia hồng ngoại ấm và dịu, trong khi tia tử ngoại tương đối yếu.

Tia hồng ngoại có nhiệt độ cao hơn, chủ yếu làm ấm cơ thể con người, có thể làm cho cơ thể thanh nhiệt, thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất, tăng cường sinh lực cho con người.

Giai đoạn thứ hai và thứ ba là từ 9 giờ đến 10 giờ sáng và 4 giờ đến 5 giờ chiều, đặc điểm của hai giai đoạn này là có nhiều thành phần chùm A trong tia tử ngoại.

Đây là thời điểm tốt để dự trữ vitamin D trong cơ thể; đồng thời, nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi và phốt pho trong ruột, tăng cường thể chất và thúc đẩy quá trình canxi hóa bình thường của xương.

4. Tránh tắm nắng khoảng thời gian buổi trưa

Bác sĩ Hùng, bác sĩ nhi khoa 1, nhấn mạnh: Dù vào mùa nào, từ 10 giờ sáng đến 4

giờ chiều, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ trưa đến 4 giờ chiều.

Bạn nên tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời vì tia cực tím ánh nắng mặt trời là mạnh nhất trong thời gian này, sẽ gây hại cho da.

5. Thời gian phơi nắng là bao lâu

Thời gian phơi nắng mỗi lần tùy thuộc vào độ tuổi của bé, nên làm từng bước, có thể tăng dần từ mười phút đến 1 đến 2 giờ. Hoặc 15 ~ 30 phút mỗi lần, vài lần trong ngày.

Nếu thấy da bé ửng đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, bạn nên về nhà ngay và cho bé uống nước giải khát hoặc nước muối nhạt, hoặc xoa nước ấm cho bé.

Bạn cũng có thể nghỉ ngơi trong bóng râm sau khi để khô một thời gian.

Trên đây là những kiến thức giúp mẹ biết cách chăm sóc bé và tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa thu và mùa đông tốt nhất. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn, các bạn có thắc mắc gì để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *