Tắc vòi trứng là hiện tượng gì có nguy hiểm không?

Tắc vòi trứng là hiện tượng gì? là một bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở chị em phụ nữ. Tắc vòi trứng thường là hậu quả của việc người bệnh bị viêm vòi trứng, ống dẫn trứng lâu ngày không được điều trị nên dịch viêm, mảng bám dần bị ứ đọng lại gây tắc.

Hiện tượng này thường gặp ở những chị em có tiền sử nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần, từng mắc các bệnh lây qua đường tình dục, đặt vòng tránh thai ở cơ sở kém chất lượng, bị sảy thai, viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày….

Tắc vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt là khả năng sinh sản.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh tắc vòi trứng:

4 nguy hiểm cần cảnh giác khi bị tắc vòi trứng

1. Tắc vòi trứng dẫn đến hiện tượng chửa ngoài tử cung:

Phần lớn các ca chửa ngoài tử cung đều có nguyên nhân là người phụ nữ bị tắc vòi trứng.

Vòi trứng vốn là nơi đón trứng từ buồng trứng đưa xuống và đón tinh trùng của nam giới đi vào, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và thụ tinh tại đây.

Hợp tử được hình thành rồi mới di chuyển về tử cung để làm tổ, phát triển thành thai nhi.

Nhưng với những chị em bị tắc vòi trứng thì sau khi thụ thai diễn ra thành công, hợp tử không thể di chuyển về tử cung vì bị các mảng bám, dịch viêm gây tắc vòi trứng chặn lại. Do vậy phôi thai đã phát triển ở ngay vòi trứng.

Khi này chị em vẫn có những dấu hiệu mang thai nhưng khi đi siêu âm bác sĩ sẽ không phát hiện thấy có thai ở tử cung. Chửa ở vòi trứng là hiện tượng rất nguy hiểm vì đây vốn không phải là nơi dành cho thai nhi phát triển, do đó khi thai lớn lên sẽ khiến vòi trứng bị vỡ, thai bị đào thải ra ngoài.

Nếu người nhà không đưa thai phụ đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời thì thai phụ có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

2. Gây vô sinh:

Vòi trứng bị tắc sẽ tạo ra một rào cản khiến trứng và tinh trùng không thể vượt qua để gặp nhau. Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng, tinh trùng sống được trong cơ thể nữ giới khoảng 72 giờ.

Do tuổi thọ quá ngắn nên trứng và tinh trùng không đủ thời gian đi xuyên qua đoạn tắc để gặp nhau thụ tinh.

Ngoài ra có những chị em bị tắc vòi trứng quá nặng, đoạn tắc này tạo thành một “bức tường” ngăn cách nên trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp được nhau, dẫn đến vô sinh.

Theo thống kê của nhiều cuộc nghiên cứu tắc vòi trứng chiếm 30% nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới nên chị em có thể thấy bệnh phổ biến và nguy hiểm như thế nào.

3. Gây tử vong:

Như chúng tôi đã nói ở trên, tắc vòi trứng gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung. Tuy nhiên chửa ngoài tử cung không dễ phát hiện như khi có thai bình thường.

Chính vì vậy nhiều chị em không hề biết mình mang thai cho đến khi thai to quá khiến vòi trứng bị vỡ gây ra các cơn đau bụng vô vùng dữ dội.

Đây là một ca cấp cứu có diễn biến khá nhanh, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thai phụ sẽ tử vong. Thực tế đã có vô số các ca tử vong do hiện tượng chửa ở vòi trứng gây ra.

4. Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày:

Tắc vòi trứng khiến chị em thường xuyên có các cơn đau ở vùng chậu, căng tức khi quan hệ tình dục, khí hư ra nhiều và có mùi hôi, kinh nguyệt rối loạn….

Tất cả những vấn đề này khiến chị em mất tự tin, xáo trộn sinh hoạt, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Xem thêm
9 Cách phòng tránh viêm buồng trứng an toàn hiệu quả nhất

Khí hư bất thường ở phụ nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *