Nuôi con bằng Sữa Mẹ đã lỗi thời Rồi Chăng?

Nuôi con bằng sữa mẹ có lỗi thời

Sữa mẹ là thứ lương thực lý tưởng cho con trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ không ai có thể cải thiện được chương trình của Thượng Đế đã định và cũng không có phương pháp nào sánh được.

Sữa mẹ chứa đựng vừa đủ số lượng đản bạch, chất béo, chất đường, chất vôi, và biến đổi tương xứng kỳ diệu theo từng thời kỳ nẩy nở khác nhau của đứa bé để cung cấp cho sự nhu cầu của nó của con.

Ví dụ chất đản bạch của sữa mẹ lên đến mức cao nhất khi đứa bé đến độ phát triển mạnh nhất, rồi nó lại hạ lần xuống khi mực phát triển của đứa bé chậm lần lại.

Nuôi con bằng sữa mẹ có lỗi thời
Nuôi con bằng sữa mẹ có lỗi thời

Nuôi con bằng sữa mẹ chống lại bệnh tật

Trong sữa mẹ lại có chất khác nữa là chất <kháng sinh> giúp bảo vệ đứa bé chống bệnh tật trong lúc đang nuôi con bằng sữa mẹ và cả một khoảng thời gian sau nữa. Những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong năm đầu ít bị bệnh cảm và nhiễm độc phần trên của bộ hô hấp hơn các trẻ bú sữa bò.

Nuôi con bằng sữa mẹ chống lại bệnh tật
Nuôi con bằng sữa mẹ chống lại bệnh tật

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển răng hàm bắp thịt nhai nuốt

Nuôi con bằng sữa mẹ chúng cũng mau lớn và mập mạp hơn. Bú sữa mẹ, con trẻ được thỏa mãn sự đòi hỏi của trực giác để nút và dự một phần quan trọng trong việc phát triển xương hàm và những bắp thịt điều khiển việc nhai nuốt.

Việc phát triển các bắp thịt điều khiển nhai nuốt và xương hàm sẽ thuận lợi hơn cho trẻ tập ăn sau này, trẻ sẽ nhanh biết ăn dặm, ăn những thức ăn cần phải nhai, và qua đó giúp trẻ biết được từng mùi vị của mỗi thức ăn. Làm tăng khả năng nhận dạng vị giác của chúng. Đây là lợi ích thiết yếu của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa mẹ ấm áp đầy đủ dưỡng chất

Sữa mẹ vừa ấm vừa miễn trùng và luôn đầy đủ. Người mẹ không cần phải bận tâm và phí thì giờ đế nấu bình sữa, trộn sữa cho đúng chất hỗn hợp và pha sữa cho ấm mỗi lần cho con bú.

Chỉ cần mẹ cho con bú ăn đầy đủ dưỡng chất giành cho thích hợp thì con sẽ được hưởng lây, được cả mẹ lẫn con.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho vợ chồng trẻ.

Thời gian cho con bú sữa là bao lâu?

Có nhiều bà mẹ thường hỏi, không biết phải cho con bú đến tuổi nào?. Nếu có thể, nên cho nuôi con bằng sữa mẹ từ 6 đến 12 tháng. Nếu phải đi làm việc, thì 6 đến 8 tuần lễ bú sữa mẹ cũng giúp cho con trẻ rất nhiều.

Ngay sau khi đứa con vừa lọt lòng, vú bạn sẽ tiết ra một chất sữa đặc màu vàng, gọi là «sữa non». Sữa này còn tiếp tục tiết ra trong hai hoặc ba hôm. Sữa non này có nhiều khoáng chất và đản bạch hơn thứ sữa sẽ tiết ra sau; nó có tính cách nhuận trường và ngừa bệnh cho em bé.

Sau đó sữa lần lần lỏng hơn để thích hợp cho nhu cầu của đứa bé. Đừng quan tâm đến màu sắc hay sữa đặc hoặc lỏng vì sữa mẹ luôn luôn là bổ dưỡng.

Chăm sóc vú mẹ khi đang mang bầu

Trong khi đang cưu mang, bạn có thể chuẩn bị hai đầu núm vú cho con bú sau này bằng cách thoa bóp nhè nhẹ mỗi ngày. Việc này kể cả rửa sạch với nước và xà bông, lau khô bằng khăn lông và thoa bóp với một ít mỡ cừu (lanolin) để khỏi nứt da.

Nếu núm vú xẹp hay thụt vào, mỗi ngày nên kéo trì chúng ra. Dùng ngón tay nắm chắc núm vú rồi kéo ra nhè nhẹ nhưng vững vàng. Việc này cốt đế giãn dây chằng ở phía trong để núm vú lồi lên, và mềm hơn, các cách chăm sóc này dễ cho đứa bé ngậm lấy để bú sữa hơn.

Cho con bú bằng sữa mẹ có làm hại vú không, có gây ung thư không

Cho con bú không hề làm hại cặp nhũ hoa của bạn. Thật ra người ta đã minh chứng rằng những bà cho con bú sữa mẹ, sau này ít bị ung thư vú hơn những bà không cho con bú.

Thêm vào đó, phải kể việc cho con bú sữa mẹ là một kinh nghiệm thỏa đáng về mặt tình cảm của người đàn bà mới làm mẹ lần đầu, là những người trong khoảng thời gian yên tịnh này cảm thấy mình gần gũi với con hơn bao giờ cả.

Cho con bú bằng sữa mẹ cải thiện tử cung

Cho con bú vú là việc làm kích thích tử cung teo lại và giúp nó trở về vị trí bình thường mau hơn. Sau khi sanh nở 6 tuần lễ, bác sĩ khám nghiệm và thấy tử cung của những bà mẹ cho con bú nhỏ và săn hơn tử cung của những bà mẹ không cho con bú.

Nhưng rủi thay, vì những lý do nào đó, có nhiều bà mẹ không thể cho bú sữa mình được.

Làm gì khi không cho con bú sữa mẹ được

Một vài người không đủ sữa cho con bú. Những người khác từ lúc đặt chân trở về nhà, lúc bắt đầu lo lắng cho con mình, sữa tự nhiên giảm bớt lần. Cho trẻ bú ké, bú nhờ, bú mày của các mẹ dồi dào sữa khác.

Những người khác nữa thì phải làm việc quá nhiều tại nhà hoặc phải đi làm việc nơi các sở nên không cho con bú được, có thể gây tắt sữa.

Xem thêm
Phương pháp điều trị tắt sữa sau khi sinh con tại nhà
Phương pháp điều trị thiếu sữa sau khi sinh con tại nhà

Nếu bạn không thể cho hài nhi bú sữa mình, cũng còn có niềm an ủi là hầu hết trẻ thơ đều mạnh khỏe nhờ dùng sữa hộp hoặc sữa bột được biên chế theo đúng công thức. Nên thêm chất ngọt (carbohydrate) vào sữa bột (hộp) đế cho được giống sữa mẹ hơn.

Làm gì khi không cho bé bú sữa mẹ
Làm gì khi không cho bé bú sữa mẹ

Thứ bột này phải ở trong hình thức đường bột gọi là B – lactose, là thứ không lên men và không dậy hơi trong ruột em bé. Ta có thế tìm mua thứ đường bột nấy ở các hiệu thuốc tây.

Chúng ta đã thảo luận sơ về vấn đề cho con bú sữa mẹ ở các phần trước để bạn có được khái niệm trước về vấn đề sẽ tự cho con bú.

Thỉnh thoảng vì lý do sức khỏe không cho phép bà mẹ được hưởng đặc ân này, nhưng thường thường chính bạn tự quyết định lấy việc cho con bú sữa mẹ hay không. Về kỹ-thuật cho bú sữa mẹ sẽ được thảo luận kỹ càng hơn trong một vài bài sau, về <Nuôi con bằng sữa mẹ>.

Xem thêm Blog
Thai Nhi Nhận Được Sự Nuôi Dưỡng Như Thế Nào?

Chăm sóc vệ sinh cá nhân cho bà bầu khi mang thai

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x