Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột nguyên nhân táo bón ở trẻ

Nguyên nhân táo bón ở trẻ là gì

Hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ là nguyên nhân táo bón ở trẻ. Chúng không những giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, mà còn giúp cơ thể phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa. Vậy khi mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cơ thể trẻ sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Nguyên nhân táo bón ở trẻ là gì
Nguyên nhân táo bón ở trẻ là gì

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là gì?

Trong đường ruột luôn tồn tại song song cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ, tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng và thải trừ các chất độc hại đối với cơ thể. Bên cạnh đó, các vi khuẩn có lợi còn kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn có hại nằm ở đường ruột.

Khi cơ thể khỏe mạnh, bình thường, số lượng các vi khuẩn có lợi cân bằng với vi khuẩn có hại, nên được gọi là cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Nhưng khi có một yếu tố nào đó tác động vào, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh hơn vi khuẩn có lợi hoặc vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt khiến số lượng vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là tác nhân gây ra táo bón ở trẻ
Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là tác nhân gây ra táo bón ở trẻ

Nguyên nhân mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện

Trong những năm tháng đầu tiên, các cơ quan của trẻ đang dần hoàn thiện, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên rằng, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Khi bước vào thời kì ăn dặm, ngoài sữa mẹ trẻ sẽ uống thêm sữa công thức và nhiều thức ăn khác nữa, điều đó có thể dẫn đến tình trạng không tiêu hóa được hết thức ăn, hệ tiêu hóa bị “quá tải”.

Đặc biệt là khi mẹ áp dụng một chế độ ăn không hợp lý cho trẻ như: ép trẻ ăn quá no, chế độ ăn thiếu chất xơ, vitamin…

Trẻ bị loạn khuẩn gây táo bón

Khi hệ tiêu hóa của trẻ không đủ khả năng để tiêu hóa hết lượng thức ăn trẻ ăn vào, thức ăn bị ứ đọng trong đường tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển.

Các vi khuẩn có hại làm thức ăn lên men ngay ở đường tiêu hóa, sinh ra nhiều hơi (khí), gây nên tình trạng đầy bụng, chướng bụng.

Do sử dụng kháng sinh

Đây cũng có thể coi là nguyên nhân làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản…và phải dùng kháng sinh để điều trị.

Việc sử dụng kháng sinh được ví như sử dụng “con dao hai lưỡi” vậy. Kháng sinh được sử dụng để diệt các vi khuẩn có hại khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, khi sử dụng một hay một số loại kháng sinh có tác dụng trên nhiều loại vi khuẩn với liều cao, kéo dài, thì các vi khuẩn lành tính, có lợi đối với cơ thể cũng bị kháng sinh tiêu diệt. Chính vì vậy, hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, rối loạn.

Hậu quả khi mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây táo bón và tiêu chảy ở trẻ

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Quan trọng, đây chính là nguồn gốc chính dẫn đến trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa với một số biểu hiện như:

Táo bón: Thức ăn bị ứ đọng ở đường tiêu hóa khiến cản trở quá trình tuần hoàn máu trong tĩnh mạch, trẻ bị đầy bụng, chướng bụng, đi ngoài phân cứng, rắn đau rát. Táo bón lâu ngày khiến trẻ đi đại tiện đau rát, chảy máu hậu môn.

Tiêu chảy: Khi thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ tạo nên áp lực thẩm thấu cao, kéo nước từ cơ thể vào lòng ruột, dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp với triệu chứng đi ngoài phân sống hoặc phân lỏng, kèm theo buồn nôn khi bị nặng.

Hậu quả của mất cân bằng vi sinh - Táo bón khiến trẻ kém ăn
Hậu quả của mất cân bằng vi sinh – Táo bón khiến trẻ kém ăn

Ngoài ra, trẻ còn có một số biểu hiện như: chán ăn, bỏ bữa, nôn trớ… Khi tình trạng này kéo dài, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh hơn, khiến cho rối loạn tiêu hóa ngày càng nặng.

Việc mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Để con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mẹ nên bổ sung thêm nhiều vi khuẩn có lợi thông qua các thực phẩm hàng ngày, giúp con cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *