Lật tẩy câu hỏi đau bụng kinh có nguy hiểm không cho chị em?

Đau bụng kinh có nguy hiểm không? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều chị em khi có triệu chứng đau bụng này, hôm nay wikimamy sẽ vén màn bí mật này cùng chị em tham khảo nhé.

Kinh nguyệt là dấu hiệu bình thường của hệ sinh sản ở nữ giới. Hiện tượng hành kinh khiến sinh hoạt của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ nhưng với bất kỳ người phụ nữ đây cũng là một điều rất thiêng liêng, tự hào.

Trong những ngày có kinh nguyệt chị em thường hay bị đau bụng, có người bị đau ít nhưng cũng có những người bị đau bụng rất dữ dội.

Hiện tượng đau bụng kinh ở phụ nữ

Theo các bác sĩ trong những ngày có kinh tử cung phải co bóp mạnh để tống máu kinh ra bên ngoài qua âm đạo, điều này khiến chị em có biểu hiện bị đau bụng nhâm nhẩm, nhất là trong ngày đầu tiên hành kinh và hiện tượng này sẽ giảm dần hoặc biến mất vào những ngày tiếp theo.

Nếu chị em chị bị đau bụng nhẹ thì không hề nguy hiểm bởi đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường.

Tuy nhiên có những chị em lại bị đau bụng kinh dữ dội, và đau kéo dài cả trước, trong và sau những ngày hành kinh.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến nữ giới bị đau bụng dữ dội vào kỳ kinh nguyệt là vấn đề này có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân khiến nữ giới bị đau bụng kinh như:

Cấu tạo cơ địa đặc biệt: Một số chị em do cổ tử cung quá hẹp hoặc tử cung nằm ở vị trí lệch về phía trước hoặc ngả ra sau khiến máu kinh gặp khó khăn khi lưu thông, vì vậy để tống được máu kinh ra ngoài tử cung phải tăng cường co bóp mạnh gây ra hiện tượng đau bụng kinh dữ dội.

Tâm lý: Một số chị em do bị đau bụng kinh một lần nên trong những lần sau đó luôn mang một tâm lý sợ hãi, lo lắng. Khi tinh thần bị căng thẳng não bộ sẽ tiết ra chất Prostaglandin gây kích thích co cơ tử cung dẫn đến việc đau bụng kinh ở nữ giới.

Chế độ dinh dưỡng: Trước và trong những ngày có kinh nếu chị em ăn những đồ ăn khó tiêu và lạnh bụng cũng sẽ rất bị đau bụng khi hành kinh.

Vận động mạnh: Việc đau bụng kinh có thể xuất phát từ việc chị em vận động quá mạnh. Theo các bác sĩ trong những ngày có kinh chị em chỉ nên đi lại, hoạt động và làm việc nhẹ nhàng để giảm các cơn đau bụng.

Mắc bệnh phụ khoa: Đau bụng kinh cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tại cơ quan sinh dục nữ mà thường gặp nhất là các bệnh lạc nội mạc tử cung. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm vì không chỉ gây đau bụng mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản ở nữ giới.

Nếu đau bụng kinh do cơ địa hoặc các nguyên nhân không thường xuyên (như chế độ ăn uống, vận động) thì không quá nguy hiểm, chị em chỉ cần chú ý hơn trong sinh hoạt hàng ngày là hiện tượng này sẽ biến mất. Đau bụng kinh do cơ địa thường gặp ở các bạn gái chưa kết hôn, sau khi lấy chồng (có quan hệ tình dục) thì hiện tượng này sẽ hết.

Đối với trường hợp đau bụng kinh do các bệnh lý phụ khoa thì rất nguy hiểm, có thể gây tác động xấu đến khả năng làm mẹ của nữ giới, vì vậy chị em nên đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và có hướng xử lý phù hợp.

Xem nhiều hơn
Khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần lưu ý những gì?
Tắc vòi trứng có chữa được không?

5/5 - (5 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x