Làm sao để trẻ hết nhút nhát thiếu tự tin giao tiếp?

Làm gì để trẻ hết nhút nhát

Trẻ nhút nhát e rè, thẹn thùng hướng nội tâm là một tâm lý thường gặp, đặc biệt ở bé gái nhiều hơn. Trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp do trước đó trẻ ít được tâm sự bầu bạn với mình.

Một đứa trẻ có thể nhút nhát, e ngại bởi nhiều lý do: ở nhà bé bị đối xử quá khiêm khắc, phụ huynh có tính nóng nảy, hay gây hấn hoặc có thể vì ba mẹ bé cũng là người nhút nhát và bé học điều đó từ chính ba mẹ.

Việc đầu tiên ba mẹ cần ghi nhớ là nếu con tỏ ra rụt rè, nhút nhát sống hướng nội, không có nghĩa là bé sẽ có tương lai xấu chờ đợi phía trước.

Ba mẹ cần giúp bé cởi mở hơn với thế giới rộng lớn bên ngoài, và hiểu rằng sự nhút nhát sẽ không giúp bé thành công.

Làm gì để trẻ hết nhút nhát
Làm gì để trẻ hết nhút nhát

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhút nhát

Đầu tiên hãy tìm hiểu xem con có phải là người hướng nội hay không. Ba mẹ cố gắng trở thành một người bạn của con, bất kể khi con còn nhỏ hay đã khôn lớn, và theo sát mọi việc xảy ra hàng ngày trong đời sống của con.

Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng xác định được vấn đề của bé và đi vào điều chỉnh cho bé không còn e rè khi giao tiếp.

Nâng cao tinh thần của bé mọi lúc. Động viên bé khi bé thử bắt tay vào làm một điều gì đó, đồng thời khuyến khích những ưu điểm và sở trường của bé.

Nguyên nhân nào khiến trẻ nhút nhát
Nguyên nhân nào khiến trẻ nhút nhát

Về phía cha mẹ hãy giúp con hết nhút nhát tự ti

Cha mẹ có thể giúp tinh thần bé phấn chấn hơn bằng cách khen ngợi bé thật nhiều, kể cả một thành tích nhỏ nhất, để bé có thể lấy lại sự tự tin cho chính bản thân của trẻ.

Cha mẹ cũng cố gắng kiềm chế những cơn giận dữ, gây hấn một cách không cần thiết. Đó là hành động tôn trọng con cái, thậm chí ngay cả đôi khi bé làm gì sai, cơn giận dữ của bạn chỉ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực với bé, làm bé trở nên nhu nhược và thờ ơ mà bạn không biết.

Ví dụ: Khi trẻ đang làm một việc gì đó được coi là tìm hiểu các đồ vật xung quanh, nhưng khi cha mẹ nhìn thấy đồ chơi ngổn ngang khắp nhà mà không suy xét, lập tức lên cơn giận dữ mắng, chửi con. Chính vì vậy trẻ không dám làm những thứ mà được coi là có lợi cho chúng, dẫn đến nhút nhát, ít hòa đồng khi giao tiếp trong xã hội vì sợ sệt bản thân mình có lỗi.

Hoặc sau này trưởng thành những tính nhút nhát đó sẽ khiến kiềm chế các quyết định tương lai và sự nghiệp của chúng, vì sợ sệt thua lỗ không dám đầu tư lớn trong việc gì, và chỉ biết an phận mặc cho xã hội, bạn bè có ra sao.

Làm sao để trẻ hết nhút nhát và hòa đồng với bạn bè
Làm sao để trẻ hết nhút nhát và hòa đồng với bạn bè

Bản thân ba mẹ cũng nên cởi mở và có một cuộc sống hướng ngoại. Điều này giúp bé nhận ra và noi gương theo ba mẹ ngay.

Khi bé thấy ba mẹ đối diện với đám đông mà vẫn hoạt bát cởi mở, không hề căng thẳng thì bé cũng sẽ nhanh chóng thay đổi theo.

Khuyến khích bé làm quen với xã hội, dắt bé đến những khu vui chơi và tiếp xúc nhiều với bạn bè đồng trang lứa để bé dần thoát khỏi vỏ ốc nhút nhát.

Chuẩn bị tinh thần cho bé trước khi tham gia vào một sự kiện hay hoạt động gì đó sắp xảy ra.

Ví dụ nếu có một bữa tiệc sinh nhật vào tuần sau, ba mẹ hãy bắt đầu nói về bữa tiệc sớm với bé, về những người sẽ tham gia bữa tiệc, chủ đề của bữa tiệc là gì, những hoạt động gì bé có thể chơi ở đó?

Bằng cách này bé sẽ cảm thấy chắc chắn về những gì sẽ diễn ra trong bữa tiệc và khiến bé tự tin hơn khi đến đó.

Nhút nhát không phải là một căn bệnh, nó chỉ là một trạng thái của tâm lý. Vì thế nếu bạn giải quyết khéo léo, bé sẽ trở thành người có tính hướng ngoại và chấp nhận xã hội bên ngoài nhanh thôi.

Trên đây là một số chia sẻ về tình trạng nhút nhát của trẻ và những việc làm cần làm để trẻ tự tin và hết nhút nhát. Chúc bé nhanh khôn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *