Kinh nguyệt không đều cần điều trị không?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có cần điều trị hay không là câu hỏi của rất bạn gái, các chuyên gia về bệnh phụ khoa cho biết việc có hay không điều trị kinh nguyệt không đều phải tùy thuộc vào độ tuổi và mong muốn sinh con sau này của nữ giới.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới, cụ thể là: Sử dụng dụng cụ tử cung không thích hợp, bắt đầu tuổi dậy thì hoặc đến tuổi tiền mãn kinh.

Do dùng thuốc tránh thai hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh khác,

Do tập luyện thể thao quá mức

Do stress và căng thẳng kéo dài, do bệnh lý phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, do nội mạc tử cung có sẹo (đây còn được gọi là chứng Asherman).

Kinh nguyệt không đều có cần chữa không?

Kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới, kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới hiện tượng vô sinh – hiếm muộn, chính vì vậy việc điều trị kinh nguyệt không đều rất quan trọng.

Tuy nhiên hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu tuổi trưởng thành và nữ giới đến độ tuổi tiền mãn kinh lại không cần phải điều trị, hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới tuổi dậy thì sẽ ổn định sau 1 đến 2 năm xuất hiện kinh nguyệt

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Đối với các nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều khác, cần căn cứ vào nguyên nhân để điều chỉnh và chữa kinh nguyệt không đều để có phương pháp điều trị bệnh cụ thể.

Chính vì vậy, khi có các biểu hiện của kinh nguyệt không đều và rối loạn kinh nguyệt thì các chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành xác định nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều bằng phương pháp xét nghiệm máu và kiểm tra nồng độ hormone, chức năng của tuyến giáp.

Thông thường, nguyên nhân chính gây kinh nguyệt không đều chính là hội chứng buồng trứng đa nang và cường tuyến giáp, để điều trị kinh nguyệt không đều chúng ta cần phải có những biện pháp cụ thể để cân bằng hormone.

– Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều do các bệnh phụ khoa thì cần điều trị bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ, đối với mỗi bệnh phụ khoa khác nhau sẽ có phương thức điều trị bệnh khác nhau.

Ví dụ như: Tiến hành thực hiện phẫu thuật đối với trường hợp bất thường ở cấu trúc tử cung và ống dẫn trứng; điều trị bằng thuốc, i – ốt phóng xạ đối với nguyên nhân do cường giáp, dùng thuốc tránh thai hoặc hormone để tạo ra kỳ kinh đối với trường hợp buồng trứng đa nang…

– Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều do biện pháp tránh thai cần thay đổi biện pháp tránh thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được có cần tháo dụng cụ tử cung hay đổi loại thuốc tránh thai khác hay không.

Bạn có thể tránh thai bằng bao cao su, đây là phương pháp tránh thai không có tác dụng phụ đối với nữ giới, đồng thời tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Thay đổi lối sống bằng cách tập luyện thể thao ở mức độ vừa phải, nên có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, học tập và làm việc khoa học.

Tránh thức khuya và những căng thẳng không cần thiết để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

– Cần kiểm soát về cân nặng, không nên ép cân quá mức, việc tăng hay giảm cân đột ngột đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi, các chị em đã biết được kinh nguyệt không đều có cần điều trị hay không, các chuyên gia phụ khoa khuyên các chị em không nên chủ quan với hiện tượng kinh nguyệt không đều để tránh hậu quả nghiêm trọng về sau.

Xem thêm
Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có nguy hiểm gì không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *