Khí hư ra nhiều là biểu hiện bệnh phụ khoa nào?

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo và huyết trắng và biểu hiện sinh lý rất bình thường ở nữ giới. Trong khoảng thời gian phóng noãn khí hư ra nhiều được coi là bình thường, nhưng tình trạng khí hư ra nhiều ra nhiều thường xuyên, cùng với đó là sự thay đổi về màu sắc và mùi thì lại là biểu hiện của các bệnh phụ khoa.

Vậy khí hư ra nhiều là biểu hiện của bệnh phụ khoa nào, chúng tôi xin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Các chuyên gia phụ khoa cho biết, khí hư ở một người có sức khỏe bình thường sẽ có màu trắng trong, dai, loãng và hơi có mùi tanh nhẹ.

Vai trò của khí hư là giữ ẩm cho môi trường âm đạo, tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng có thể di chuyển và tiếp cận trứng.

Thông thường, khí hư ra nhiều ra nhiều trong các trường hợp: Trước ngày rụng trứng, trong khi quan hệ và trước vài ngày xuất hiện kinh nguyệt.

Khí hư ra nhiều là biểu hiện bệnh phụ khoa

Khí hư ra nhiều nhưng không thuộc các trường hợp trên, bên cạnh đó khí hư bất thường về màu sắc và có mùi lạ thì đó lại là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa, cụ thể là các bệnh sau đây:

Viêm âm độ, âm đạo: Biểu hiện của viêm âm đạo và viêm âm hộ chính là khí hư ra nhiều, có màu xanh nhạt, có bọt khí (viêm do trùng roi trichomonas) và loãng, khí hư cũng có thể có màu trắng xám và có mùi hôi tanh viêm do tạp khuẩn) hoặc khí hư sánh đặc có màu như sữa chua và đóng thành từng mảng (viêm do nấm candida).

Kèm theo hiện tượng khí hư ra nhiều, nữ giới còn có cảm giác ngứa rát âm hộ, mép âm đạo bị viêm đỏ, khi quan hệ và khi đi tiểu bị đau hoặc buốt.

Viêm cổ tử cung: Triệu chứng dễ gặp nhất ở nữ giới bị viêm cổ tử cung chính là khí hư ra nhiều, có màu vàng, khí hư có dạng gần giống như mủ, kèm theo đó là các hiện tượng tiểu đau, tiểu rắt, cổ tử cung bị phù nề, không gây ra cảm giác đau hay ngứa, nhưng khi quan hệ có thể ra máu.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư trong suốt, độ kết dính cao, màu sắc của khí hư giống với lòng trắng trứng gà hoặc có màu hơi đục.

Viêm vòi trứng: Viêm vòi trứng thường khiến cho vùng kín của nữ giới tiết ra nhiều khí hư có màu vàng, dạng mủ.

Ung thư âm hộ hoặc ung thư niêm mạc tử cung: Vùng kín thường tiết ra nhiều khí hư có dạng nước và ra nhiều liên tục.

Để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa các chị em nên chú ý hơn trong việc vệ sinh vùng kín hàng ngày, tạo ra thói quen thay băng vệ sinh thường xuyên trong chu kỳ nguyệt san, không nên mặc quần lót quá chật và không nên quá lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ…

Để loại bỏ hết mùi khó chịu nữ giới cũng nên chú ý

– Vệ sinh âm hộ bằng nước ấm, nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có tính chất dịu nhẹ.

– Nên lựa chọn các loại quần lót làm từ chất liệu thoáng, mềm và có khả năng thấm hút tốt.

– Không nên thụt rửa âm đạo trong quá trình vệ sinh.

– Vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục.

– Luôn giữ cho vùng kín khô ráo

– Đảm bảo nước dùng để vệ sinh hàng ngày là nước sạch.

Khí hư được coi là tấm gương phản ánh sức khỏe của nữ giới, khi có các biểu hiện bất thường về khí hư cần tới các cơ sở y tế uy tín để khám, xác định nguyên nhân và điều trị bệnh sớm, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Xem thêm
Khí hư ra nhiều khi mang thai cần lưu ý những gì?
Khí hư màu xanh là biểu hiện của bệnh gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *