Hiểu đúng thực sự về bảo hiểm y tế và quyền lợi 2020 – 2021

Kiến thức về bảo hiểm y tế bạn cần biế

Bảo hiểm y tế có người thì cho rằng nó vô nghĩa chẳng có giá trị gì, có người lại nhờ nó mà không phải bán nhà trả tiền viện phí. thực sự bảo hiểm y tế là gì? mọi người sẽ nhận được gì khi mua bảo hiểm y tế. Để biết rõ hơn Chúng ta sẽ cùng wikimamy tìm hiểu điều này nhé.

Kiến thức về bảo hiểm y tế bạn cần biế
Kiến thức về bảo hiểm y tế bạn cần biế

Cũng giống như các loại bảo hiểm khác bảo hiểm y tế ra đời với mục đích lấy tiền của những người khỏe mạnh cho những người bệnh gặp khó khăn, thậm chí lấy tiền của những người đó lúc còn đang khỏe mạnh để hỗ trợ cho chính bản thân họ Lúc bị bệnh tật làm khổ hay lúc về già.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về số tiền đóng bảo hiểm (% phải đóng).

Chúng được chia thành 2 nhóm Người phải đóng.

+ Người bắt buộc phải đóng: Là Người lao động được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp hay công ty, dù là ngắn hạn hay dài hạn thì vẫn phải đóng bảo hiểm y tế, kể cả là cán bộ viên chức nhà nước hay làm cho doanh nghiệp lớn công ty nhỏ, tất cả đều phải đóng hết.

Về mức đóng thì người lao động phải đóng 1,5% lương và người sử sử dụng lao động sẽ đóng 3% Tổng cộng là 4,5% lượng mỗi tháng.

Ví dụ: Lương của Bạn là 10 triệu/ tháng thì mỗi tháng sẽ mất 450.000 tiền bảo hiểm y tế. Một năm là khoảng 5,5 triệu. Cứ tưởng ít nhưng cũng nhiều phết đấy.

+ Đối với Người làm tự do không có hợp đồng: thì đóng bảo hiểm y tế như thế nào?. Nhà nước đã tính đến trường hợp này, và cho phép mọi người có quyền tự chọn việc đóng bảo hiểm y tế một cách tự nguyện, Tuy nhiên có một điều đặc biệt đó là muốn đóng thì phải đóng cả nhà, còn không thì không được. Người ta gọi đó là đóng theo hộ gia đình.

Ví dụ: Nhà bạn có 4 Người, trong đó có một người làm công ty đã đóng rồi thì không phải đóng nữa. Bây giờ bạn muốn mua bảo hiểm y tế cho bản thân thì phải mua cho 2 Người còn lại nữa.

Mức đóng như sau:

+ Người đầu tiên mỗi tháng đóng 4,5% mức lương cơ sở, hiện nay Lương cơ sở là 1.490.000 đ, với mỗi tháng sẽ phải đóng 1.490.00 x 4,5% = 67 nghìn => một năm là khoảng 12 x 67 = 804 nghìn.

 + Người thứ hai trong gia đình sẽ đóng mức tiền bằng 70% người đầu tiên vậy là: 804 x 70% = 56.280₫/ năm.

Nếu gia đình bạn có nhiều hơn 4 Người thì sao?

+ Người thứ 3: Phải đóng 60% người đầu tiên

+ Người thứ Tư đóng mức 50%

 + Và từ người thứ 5 trở đi thì đóng với mức 40% so với người đầu tiên

 Các bạn thấy nhà có nhiều người thì người sau càng được hưởng lợi đóng ít hơn đó là về cái đống con về quyền lợi

Quyền lợi của Người đóng bảo hiểm y tế

Nếu có bảo hiểm y tế khi khám hoặc chữa bệnh đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh, Nghĩa là ban đầu đi khám chữa bệnh đúng tuyến hoặc được chuyển tuyến theo hướng dẫn của bệnh viện, thì 1 Người bình thường sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh. Còn 20% thì vẫn phải tự đóng.

Còn nếu Người bệnh thuộc các trường hợp là người hưởng lương hưu, trợ cấp, mất sức lao động hàng tháng, Người thuộc hộ gia đình cận nghèo thì được hưởng 95%.

Những trường hợp đặc biệt Sau đây thì còn được hưởng chọn 100% tiền khám chữa bệnh, nghĩa là sẽ chẳng mất một khoản tiền gì bao gồm có: bộ đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi người thuộc hộ gia đình nghèo.

Thế còn nếu một người nào đó không muốn khám ở nơi đăng ký mà họ muốn khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến thì có được hưởng chế độ gì không?

Theo quy định nếu một người khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương, thì sẽ được hỗ trợ 40% chi phí điều trị nội trú, nghĩa là nếu khám và điều trị ngoại trú thì sẽ không được hưởng chế độ gì.

Còn nếu ở tuyến tỉnh thì sẽ được hỗ trợ 60% đối với điều trị nội trú, và bước sang năm 2021 thì sẽ được hỗ trợ 100% chi phí điều trị (chỉ nội trú thôi nhé).

Khám chữa bệnh trái tuyến ở bệnh viện cấp huyện khác, nhưng vẫn trong địa bàn Tỉnh thì sẽ được hỗ trợ khám đúng tuyến. Ví dụ: Bạn ở tỉnh Cà Mau, ở huyện X chẳng hạn, thì Bạn vẫn có quyền khám ở huyện Y trong tỉnh Cà Mau, và vẫn được hưởng nguyên số tiền bảo hiểm như khám ở bệnh viện X.

Quyền lợi đóng bảo hiểm liên tục 5 năm

+ Theo quy định đối với Người bình thường sẽ được hưởng 80%, hoặc Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, nghỉ hưu, trợ cấp thì được hưởng 95%, cứ đóng liên tục 5 năm là bạn nhận được 100% tiền bảo hiểm. Nhưng phải có hai điều kiện đi kèm:

– Thứ nhất là khám chữa bệnh đúng tuyến, đúng nơi đăng ký.

– Thứ hai là trong năm đó bạn phải trả số tiền lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, hiện nay lương cơ sở là 1.490.000 đ, 6 tháng lương cơ sở sẽ là 8.970.000₫.

Ví dụ: Đến tháng 3 năm 2020 này Bạn đã đóng liên tục 5 năm Bảo hiểm y tế. Bạn bị bệnh và điều trị hết 50 triệu, thì bình thường bảo hiểm y tế hỗ trợ 80% tương ứng với 40 triệu và bạn phải trả thêm 10 triệu. Như vậy số tiền 10 triệu bạn trả lúc này lại lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( là 8.940.000₫) thì từ tháng tư năm 2020 trở đi cho đến hết năm, Nếu bạn bị bệnh và điều trị thêm nữa thì BHYT sẽ trả cho bạn 100% số tiền viện phí.

Còn ngược lại nếu số tiền Bạn phải trả đó không phải là 10 triệu mà nhỏ hơn 8.970.000 đ thì Bạn chưa được hưởng 100 % BHYT.

Trên đây là bài chia sẻ của wikimamy về các chế độ bảo hiểm y tế và quyền lợi của Bạn trong năm 2020 và 2021 Mong sẽ giúp ích được cho bạn

5/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x