Gà nấu đông cô

1. Vật liệu

       –  1 con gà độ 1 ký 500

       –  10 tai nấm đông cô

       –  200 gr nấm rơm

       –  15 củ năng

       –  200 gr tôm tươi

      –   10 gr gừng già

      –   1 lít nước dừa tươi

       –  Muối, tiêu, đường, bột ngọt, rượu thơm, nước

          tương, dầu mè, dầu hào, hành tím, tỏi khô, bột năng, hắc xì dầu.

2.  Chuẩn bị

1. Nấm đông cô đem ngâm vào nước, nấm vừa nở, nhồi rửa thật sạch sau đó ngâm nấm vào một chén nước sạch sẽ lấy nước này để nấu gà. Ngâm độ 1 giờ sẽ vớt nấm ra, cắt bỏ chân, thấm cho nấm thật khô

2.  Mua tôm đất thật tươi, lột bỏ sạch vỏ, ngâm tôm vào nước muối độ 15 phút, xả tôm lại với nước sạch, lấy khăn sạch thấm cho tôm thật khô xong sẽ đem đi quết dẻo, nêm vào một chút muối chút tiêu + 1/2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn trộn đều tôm với gia vị để sẵn.

 3. Nấm rơm đem gọt sạch chân, ngâm nấm vào nước muối độ 5 phút xả lại nước sạch để ráo.

4. Củ năng, gọt sạch vỏ, tỉa hoa, ngâm vào nước cho trắng.

5. Gừng, gọt vỏ cắt lấy 5 lát

6. Gà sau khi làm sạch, chặt bỏ chân gà đem luộc qua xong vớt ra. Treo gà vào nơi có gió cho gà được khô, thoa hắc xì dầu lên mình gà cho đều, thoa độ 3 lần là được

3. Cách làm

Gà sau khi thoa hắc xì dầu sẽ thả gà vào chảo dầu chiên vàng đều.

Lấy nấm đông cô rắc một lớp mỏng bột năng dưới tai nấm sau đó phết tôm đã quết đầy vào tai nấm đem hấp chín.

Đặt gà đã chiên vào xoong, chế nước dừa + nước ngâm nấm vào ngang mình gà nêm thêm muối + tiêu + đường + gừng, bắc xoong gà lên hầm với lửa nhỏ liệu chừng gà vừa mềm sẽ thả củ năng vào nấu chung, khi củ năng chín cho tiếp nấm rơm + 3 muỗng súp nước tương, nấu thêm cho đến khi gà mềm vừa ăn, vớt gà ra để ráo.

Nước hầm gà khi này còn lại độ một chén rưỡi là vừa, hòa 1/2 muỗng cà phê bột năng với một muỗng súp nước, rót bột năng vào xoong nước gà vừa chế vừa quậy cho nước độ sanh sánh là được nêm thêm một muỗng súp dầu hào + một muỗng cà phê dầu mè.

4. Trình bày

Chặt gà thành những miếng vừa ăn, xếp gà vào đĩa bầu dục cho nguyên hình con gà, xếp nấm đông cô bọc tôm chung quang, xếp một úp một ngửa, vớt củ năng và nấm rơm xen kẻ với các thứ này hoặc bày lên mình gà, dội đều nước hầm gà khi còn nóng, rắc thêm tiêu dọn ăn nóng với bánh mì, chấm thêm với nước tương có thả ớt.

Xem thêm món
Gà nấu đông
Gà nấu nho tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *