Có nên cho con bú khi mẹ hoặc con bị ốm không

Mẹ có thể uống thuốc khi cho con bú không

Nếu bạn hoặc con bạn không khỏe, bạn có thể lo lắng về việc liệu cho con bú có an toàn hay không. Tin tốt là khi con bú trong thời gian bị bệnh có nhiều lợi ích cho bạn và con bạn, hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin nhé.

Trước hết, bạn có biết? Nếu bú sữa mẹ, con bạn tương đối ít bị ốm hơn. Mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn việc bé bị ốm, nhưng vì sữa mẹ có tính miễn dịch nên trẻ bú sữa mẹ sẽ ít bị ốm hơn, thậm chí nếu trẻ hay bị ốm vặt cũng nhanh khỏi bệnh hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Sữa mẹ có chứa các thành phần kháng khuẩn và kháng vi rút. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng tai và đường hô hấp, các bệnh táo bón và tiêu chảy.

Các nhà khoa học thậm chí đang nghiên cứu tiềm năng của sữa mẹ để điều trị mọi thứ, từ viêm kết mạc đến ung thư.

Mẹ có nên cho trẻ bú sữa mẹ khi con bị ốm hay không?

Nên. Cho em bé bị bệnh bú sữa mẹ có thể giúp em bé bình phục sớm hơn và giúp em bé thoải mái và gần gũi hơn với bạn.

Sữa mẹ chứa các kháng thể, tế bào bạch cầu, tế bào gốc và các enzym bảo vệ có thể chống lại nhiễm trùng và giúp phục hồi bệnh tật nhanh chóng.

Nó cũng có thể liên tục điều chỉnh sự cân bằng của các vitamin và chất dinh dưỡng để giúp bé phục hồi sớm hơn. Điều này có nghĩa là bạn và con bạn sẽ ít ốm đau hơn và ít phải đi khám bác sĩ.

Khi trẻ bị ốm có nên uống sữa mẹ hay không

Nếu em bé không khỏe, việc cho con bú có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của chúng. Sữa mẹ không chỉ là thuốc cho em bé mà còn là thức ăn, nước uống và sự thoải mái. Đây là điều tốt nhất trên thế giới dành cho em bé.

Điều kỳ diệu nhất là khi bé ốm, thành phần sữa mẹ thay đổi. Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra các kháng thể để chống lại nó; những kháng thể này sau đó sẽ được truyền sang con bạn qua sữa mẹ.

Khi em bé bị ốm, các tế bào tăng cường miễn dịch được gọi là tế bào bạch cầu trong sữa mẹ sẽ tăng lên nhanh chóng.

Vì sữa mẹ dễ tiêu hóa nên sữa mẹ cũng là thức ăn lý tưởng cho những bé có dạ dày khó chịu.

Hãy nhớ rằng, khi con bạn bị ốm, bạn có thể cần thay đổi cách cho con bú. Ví dụ: trẻ bị cảm lạnh có thể phải bú mẹ thường xuyên hơn, nhưng trong thời gian ngắn hơn, vì trẻ có thể cảm thấy không được thoải mái hoặc khó thở do bú trong thời gian dài vì bị ngạt mũi.

Thay đổi tư thể bú đứng cho con

Nếu nghẹt mũi, trẻ có thể thích bú ở tư thế đứng hơn, trong trường hợp này, bạn có thể thử các tư thế cho con bú khác nhau để phù hợp nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi trông không được tốt khi đang bú mẹ?

Đôi khi, nếu em bé thực sự bị ốm, em bé có thể không thèm ăn hoặc không có năng lượng để bú. Nếu bạn nhất quyết muốn cho con bú sữa mẹ, vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia cho con bú để được tư vấn, tránh cho con bạn bị mất nước.

Khi trẻ ôm không muốn ăn thì vắt sữa và sử dụng ống tiêm cho trẻ bú

Họ có thể đề nghị bạn vắt sữa mẹ và cho trẻ bú bằng ống tiêm, cốc hoặc phương pháp khác mà bạn cho là ít tốn sức nhất cho trẻ. Việc hút sữa với tần suất như cho con bú bình thường cũng sẽ giữ cho nguồn sữa của bạn ổn định.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của con bạn hoặc lượng sữa mẹ của bạn, xin vui lòng đến cơ sở y tế để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Mẹ có thể cho con bú khi bị ốm không?

Đây có thể là điều cuối cùng bạn muốn cần, nhưng nếu là bệnh thông thường, tốt nhất bạn vẫn nên kiên quyết cho con bú. Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, sốt, tiêu chảy, nôn mửa hoặc viêm vú, bạn nên duy trì việc cho con bú bình thường.

Em bé sẽ không bị nhiễm bệnh từ sữa mẹ. Trên thực tế, sữa mẹ sẽ chứa các kháng thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tương tự của em bé.

Khi Mẹ bị ốm có nên cho trẻ bú sữa mẹ

Cho con bú trong thời gian bị bệnh không chỉ an toàn mà còn là một ý kiến ​​hay. Cho dù bạn bị đau bụng khó chịu hay cảm lạnh, con bạn thực sự là người ít bị nhiễm bệnh nhất, vì con bạn đã tiếp xúc gần gũi với bạn. Các kháng thể bảo vệ vẫn được trẻ thu nhận trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, có thể rất khó để tiếp tục cho con bú trong thời gian bị bệnh lâu dài. Bạn cần chăm sóc bản thân để đủ sức khỏe chăm sóc con của bạn hơn.

Giữ đủ nước, ăn càng nhiều càng tốt và nhớ rằng cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu có thể hãy nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp chăm sóc bé để bạn có thể tập trung phục hồi sức khỏe.

Đừng lo lắng về nguồn sữa mẹ – bạn sẽ tiếp tục sản xuất sữa. Chỉ cần không dừng cho con bú đột ngột, như vậy bạn sẽ có nguy cơ bị viêm vú, áp xe vú.

Vệ sinh tốt có thể giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi cho trẻ bú, chuẩn bị bữa ăn và ăn uống, đi vệ sinh hoặc thay tã.

Sử dụng khăn giấy hoặc dùng khuỷu tay (không phải bàn tay) để chặn ho và hắt hơi khi không có khăn giấy, và luôn rửa hoặc khử trùng tay sau khi ho, hắt hơi hoặc xì mũi.

Mẹ có thể dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú không?

Trong thời gian cho con bú, miễn là bạn đã tham khảo ý kiến với chuyên gia tư vấn sức khỏe chuyên môn và tuân theo hướng dẫn về liều lượng, bạn có thể tham khảo dùng paracetamol, ibuprofen và một số loại kháng sinh. Hãy nhớ rằng, những bà mẹ bị hen suyễn nên hạn chế dùng ibuprofen.

Trước đây, các bà mẹ được khuyên tránh dùng aspirin, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy có thể dùng aspirin liều thấp trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, liều cao có thể liên quan đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp về việc sử dụng aspirin và các loại thuốc khác.

Mẹ có thể uống thuốc khi cho con bú không

Không nên dùng thuốc giảm đau theo toa mạnh hơn, chẳng hạn như codeine và tramadol. Vì các hướng dẫn và khuyến nghị được cập nhật liên tục, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp hoặc dược sĩ. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về các loại thuốc cụ thể.

Một số loại thuốc cảm lạnh, cúm và ho có chứa chất thông mũi hoặc thuốc long đờm, và những loại thuốc này có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Tránh các loại thuốc có chứa phenylephrine, phenylpropanolamine hoặc guaifenesin. Trong thời gian cho con bú, tốt nhất là tránh dùng các loại thuốc gây buồn ngủ.

Hãy kiểm tra hướng dẫn đóng gói, nếu bạn vẫn không chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​tư vấn sức khỏe chuyên môn.

Nếu con bạn sinh non, nhẹ cân hoặc mắc một bệnh lý nào đó, bạn nên xác nhận xem bạn có thể dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian cho con bú hay không, kể cả trước khi dùng paracetamol.

Bất cứ khi nào bạn đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ vì bất cứ lý do gì, hãy nhớ cho họ biết rằng bạn đang cho con bú và hỏi họ về lựa chọn tốt nhất.

Tôi có thể cho con bú nếu tôi dùng thuốc trong thời gian dài?

Nếu bạn dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, hen suyễn, trầm cảm hoặc các bệnh mãn tính khác trong thời gian dài, lợi ích của việc cho con bú sẽ nhiều nguy cơ hơn.

Trừ một số trường hợp hiếm hoi, việc cho con bú có thể tốt đối với hầu hết tất cả các bệnh. Trong thời kỳ mang thai, bạn nên làm quen với các loại thuốc bạn thường dùng và nên tìm cơ hội để thảo luận về các loại thuốc này với bác sĩ.

Nên cho con bú khi thuống thuốc trong thời gian dài không

Tất cả các chuyên gia tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp có thể cung cấp hướng dẫn về sự an toàn của các loại thuốc khác nhau. Trong mọi trường hợp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nhà tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp về vấn đề này

Bạn nên chăm sóc giấc ngủ của bản thân, bởi vì thời kỳ này việc thiếu ngủ rất dễ xảy ra động kinh.

Nếu Mẹ phải nhập viện thì phải làm sao?

Trường hợp bạn kém may mắn mà phải nhập viện là điều không mong muốn.

Cho dù bạn cần điều trị theo kế hoạch hay điều trị khẩn cấp, có nhiều cách để đảm bảo rằng con bạn tiếp tục được hưởng những lợi ích của sữa mẹ và bạn có thể tiếp tục cho con bú sau khi xuất viện.

Hãy hút sữa mẹ ra và để trong tủ lạnh để người chăm sóc có thể cho em bé bú. Hãy chuẩn bị trước và nhớ nói với chuyên gia tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp, bác sĩ của bạn khi nhập viện rằng bạn là một bà mẹ đang cho con bú.

Nếu con bạn còn rất nhỏ, họ có thể để con bạn ở cùng bạn. Hãy hỏi bệnh viện xem có chuyên gia tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ hoặc chuyên gia cho con bú để tư vấn hay không – họ sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn, đặc biệt là ở khoa ngoại, nếu đó là một trường hợp khẩn cấp, hãy đảm bảo rằng một nhà tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp biết rằng bạn có con.

Khi Bạn nằm viện con bạn có thể sẽ nằm cùng bạn

Phẫu thuật dưới gây tê cục bộ hoặc toàn thân không có nghĩa là bạn cần phải ngừng cho con bú hoặc “hút hết rồi vứt”. Sau ca mổ, khi bạn cảm thấy dễ chịu và có thể bế con thì hàm lượng thuốc tê trong sữa mẹ sẽ giảm đến mức tối thiểu, lúc này việc cho con bú là an toàn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp này, bạn nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia tư vấn sức khỏe chuyên nghiệp, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc sử dụng dịch vụ cho con bú (nếu có).

Tôi có nên cho con bú không?

Trong một số trường hợp, cách an toàn nhất là tạm thời ngừng cho con bú, vắt sữa và vắt bỏ đi để duy trì nguồn sữa mẹ trước khi điều trị xong.

Những tình trạng này bao gồm xạ trị hoặc hóa trị ung thư, tổn thương mụn rộp hoặc nhiễm trùng trên vú (chẳng hạn như bệnh lao), bệnh sởi hoặc nhiễm trùng huyết và các bệnh khác có thể lây truyền qua sữa mẹ của bạn.

Về tình trạng của bạn và liệu tốt nhất nên tiếp tục hay ngừng cho con bú, bạn nên tìm lời khuyên của chuyên gia y tế.

Trên đây là bài viết tham khảo về tình trạng mẹ bị ốm có nên cho trẻ bú hay không, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x