Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn với 5 bước đơn giản

Gội đầu cho bé

Cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn không hề đơn giản, đòi hỏi các bà mẹ phải luôn thật tỉ mỉ trong quá trình tắm cho bé. Wikimamy xin chia sẻ cách tắm trẻ sơ sinh đúng nhất giúp chị em thoát khỏi tình trạng nơm nớp lo sợ bé bị rớt khi ẵm bồng, nước hay xà phòng rơi vào mắt bé và đặc biệt là vấn đề vệ sinh rốn cho bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa chưa rụng rốn các bà mẹ cần biết

– Chuẩn bị các đồ dùng để tắm cho bé như: chậu nước, khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, que gòn vô trùng, tả, quần áo…

– Quy trình cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn:

Bước 1: Dùng khăn bông thấm nước lau sạch vùng mặt gồm mắt, mũi, mặt và tai.

Lau mắt cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Dùng khăn bông lau sạch vùng mặt

Bước 2: Gội đầu cho bé. Bế bé nằm ngửa để tránh trường hợp nước hoặc xà phòng chảy vào mắt bé. Làm ướt tóc bé, lấy một ít dầu gội dành cho trẻ sơ sinh để vào lòng bàn tay và xoa đều lên đầu bé, sau đó xả sạch. Cuối cùng là lau khô đầu cho bé.

Gội đầu cho bé

Bước 3: Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tốt nhất là tắm theo thứ tự: cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng, lưng, mông, chân, sau đó đến bộ phận sinh dục và hậu môn.

Dùng khăn bông thấm lau sạch vùng mặt
Dùng khăn bông thấm lau sạch vùng mặt

Dùng khăn bông thấm nước ấm lau nhẹ nhàng các phần kể trên của bé. Riêng với bộ phận sinh dục ở bé gái, chị em phải lau từ trước ra sau, chứ không nên lau ngược lại sẽ vô tình đưa chất bẩn, vi khuẩn vào trong cơ thể bé.

Bước 4: Quấn tã dưới rốn, mặc quần áo cho bé và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Đối với những trẻ chưa rụng rốn, các bà mẹ cần có cách chăm sóc rốn cho bé tốt nhất.

Vệ sinh rốn cho bé
Vệ sinh rốn cho bé

Dùng cồn 70o để sát trùng từ chân rốn lên cuống rốn và rộng ra vùng xung quanh 3-5 cm. Lấy que gòn để lau khô rốn.

Mỗi que gòn chỉ được sử dụng lau 1 lần và dùng thêm các que gòn khác. Khi vệ sinh rốn bạn phải thực hiện thật nhẹ nhàng, tỉ mỉ, tránh làm đau bé. Sau khi vệ sinh rốn xong, bạn nên để rốn thoáng và không nên băng rốn.

Bước 5: Vệ sinh mắt, mũi, miệng, tai cho bé nếu có dịch tiết.

Lau khô cho trẻ, lau các dịch mắt, mũi, lau khô nách, cổ, háng
Lau khô cho trẻ, lau các dịch mắt, mũi, lau khô nách, cổ, háng

Lưu ý: Que gòn chỉ sử dụng một lần để đảm bảo vệ sinh. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là bạn nên tắm thật nhanh, tránh để bé bị lạnh và chú ý là không được làm ướt rốn bé. Nếu rốn bị ướt sẽ lâu rụng (khoảng 20 ngày mới rụng), ngược lại rốn khô thì thời gian rụng rốn sẽ rất nhanh (tầm khoảng 1 tuần).

Khi trẻ tắm xong không được lau mạnh, mà chỉ vỗ nhẹ để cho da trẻ khô và không trầy xước.

Trên đây là cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn với 5 bước cơ bản đơn giản, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm kiến thức tắm cho trẻ em hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *