Bệnh truyền nhiễm đường ruột ở trẻ là gì?

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh truyền nhiễm

Điều lo lắng nhất đối với các bậc phụ huyng là khi trẻ đi học, thời gian này trẻ tiếp xúc rất nhiều điều mới lạ. Từ bạn bè đến môi trường sinh hoạt cũng khác, vì vậy không tránh khỏi bệnh truyền nhiễm đường ruột ở trẻ.

Bệnh truyền nhiễm xuất hiện khi lây lan giữa các cá thể, từ các đồ vật mà trẻ tiếp xúc. Hoặc điều khó kiểm soát hơn là trẻ thường xuyên ngậm tay.

Bệnh truyền nhiễm đường ruột là gì?

Bệnh truyền nhiễm đường ruột ở trẻ là nhóm bệnh lây lan qua đường tiêu hóa. Những bệnh thường gặp nhất là sốt thương hàn, phó thương hàn, lỵ trực khuẩn, tả, viêm phổi loại A và ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Bệnh truyền nhiễm đường ruột ở trẻ là gì
Bệnh truyền nhiễm đường ruột ở trẻ là gì

Mầm bệnh của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đường ruột được thải ra ngoài theo phân và chất nôn của người bệnh và người mang mầm bệnh làm ô nhiễm môi trường xung quanh, sau đó xâm nhập vào đường tiêu hóa qua khoang miệng qua nước, thức ăn, tay, ruồi, gián,…. và xâm nhập vào cơ thể người Sinh sản và sản sinh ra chất độc gây bệnh, đồng thời tiếp tục bài tiết mầm bệnh ra ngoài rồi lây nhiễm sang người lành khác.

Các bệnh truyền nhiễm đường ruột lây lan ở trẻ như thế nào?

Đường lây truyền: Trong phân (một số kể cả nước tiểu) và chất nôn của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đường ruột có mang theo một lượng lớn mầm bệnh.

Mầm bệnh được đào thải ra ngoài qua phân người bệnh, làm ô nhiễm nguồn nước, thức ăn và tay, hoặc lây sang người lành qua ruồi nhặng và các vật trung gian khác, khiến người lành mắc bệnh.

Mùa khởi phát: Các bệnh truyền nhiễm đường ruột có thể khởi phát quanh năm, nhưng chủ yếu tập trung vào tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, số ca lây nhiễm nhiều hơn.

Tại sao các bệnh truyền nhiễm đường ruột dễ xảy ra vào mùa hè và mùa thu?

Mầm bệnh sinh sôi nhanh: Bởi vì nhiệt độ vào mùa hè nói chung là trên 21 ℃, tốc độ sinh sản của vi khuẩn được đẩy nhanh.

Ở điều kiện 35-37 ℃ là nhiệt độ mạnh nhất cho sự sinh sản của vi khuẩn. Mùa hè và mùa thu, thời tiết oi bức, nóng nực là lúc mầm bệnh sinh sôi nhanh nhất nên dễ hình thành cao điểm về tỷ lệ mắc bệnh.

Axit dạ dày thấp: Uống nhiều nước vào mùa hè và mùa thu, thường xuyên uống nhiều nước sẽ làm loãng axit trong dạ dày và khiến mầm bệnh lợi dụng làm thiếu hụt, đặc biệt uống nước lã càng dễ mắc bệnh.

Trái cây nguồn và người buôn bán: vào mùa hè và mùa thu, số lượng lớn dưa và trái cây được bày bán trên thị trường, không thể tránh khỏi việc dưa và trái bị nhiễm mầm bệnh trong quá trình sinh trưởng, hái, vận chuyển, và quy trình bán hàng, đặc biệt là số lượng lớn vi khuẩn Escherichia coli có trong chúng.

Con người tiêu thụ các loại dưa và trái cây này có thể gây Khởi phát bệnh. Đối với các chợ đêm đường phố và những người bán hàng nhỏ vào ban đêm, nấu nướng không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ ăn uống không được khử trùng nghiêm ngặt, nhân viên chưa qua kiểm tra sức khỏe, thậm chí có những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột làm công việc nhập khẩu trực tiếp thực phẩm nên dễ dàng hơn cho việc lây lan bệnh.

Có nhiều ruồi: Ruồi sinh sôi với số lượng lớn vào mùa hè và mùa thu, ai cũng biết rằng ruồi mang một số lượng lớn mầm bệnh và bay khắp nơi, ruồi hút và bài tiết trong quá trình kiếm ăn, điều này làm cho một số lượng lớn vi khuẩn làm ô nhiễm thức ăn, và con người dễ bị nhiễm trùng đường ruột sau khi ăn.

Ai dễ mắc các bệnh truyền nhiễm đường ruột?

Có nhiều bệnh nhân trẻ em, trung niên và trẻ tuổi hơn. Hầu hết những bệnh nhân này có kinh nghiệm đi ngoài ăn, phần lớn là do chế độ ăn uống không sạch sẽ.

Một số bệnh nhân uống nhiều bia hoặc đồ uống trong bữa ăn làm loãng axit trong dạ dày và phá hủy hàng rào đầu tiên chống lại vi khuẩn, nếu ăn thức ăn không sạch sẽ dễ bị nhiễm trùng đường ruột.

Vì vậy, sẽ có hiện tượng một số người bị ốm, tiêu chảy trong khi một số người lại không sao khi ngồi ăn chung bàn.

Các triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh truyền nhiễm đường ruột?

Các triệu chứng phổ biến của các bệnh truyền nhiễm đường ruột là tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng của các bệnh khác nhau là khác nhau.

Ví dụ: Bệnh tả có đặc điểm là tiêu chảy ra nước nhiều không đau; bệnh viêm gan A có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn và vàng da; bệnh kiết lỵ có biểu hiện tiêu chảy, đau bụng, mót rặn và mủ nhầy và phân có máu, sốt, sụt cân.

Vi rút chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; sốt thương hàn có đặc điểm là sốt cao dai dẳng, mạch tương đối chậm, lách to, ban đỏ và giảm bạch cầu.

Táo bón thường gặp ở người lớn hơn tiêu chảy. Đa số bệnh nhân ở mức độ nhẹ và thường lành tự nhiên, tuy nhiên một số bệnh nhân nặng hơn có thể bị mất nước, nếu không điều trị kịp thời hoặc phù hợp sẽ dẫn đến tử vong, vì vậy bệnh nhân tiêu chảy nặng nên đi khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý mua thuốc.

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x