Bài chia sẻ dễ hiểu nhất về bảo hiểm xã hội

hiểu biết ngắn gọn về bảo hiểm xã hội

Xin chào, mọi người ai đi làm mà cũng có 2 cái mong muốn, thứ nhất là được nhận lương cao và thứ hai là được đóng bảo hiểm xã hội, vậy thì bảo hiểm xã hội là cái thứ gì mà lại có sự kích thích và lôi cuốn ghê đến như vậy.

hiểu biết ngắn gọn về bảo hiểm xã hội
hiểu biết ngắn gọn về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là cái gì? Thì thực tế khi đi làm sẽ xảy ra vấn đề này, đó là một người lao động bỗng bị mất sức lực, bị tai nạn, bị mất việc hoặc già yếu không thể tiếp tục lao động được nữa. Mà nếu không lao động được thì họ không có tiền trang chải, cuộc sống của họ sẽ gặp khó khăn và bế tắc.

Từ đó Người ta mới nghĩ ra 1 cái quỹ đó là quỹ bảo hiểm xã hội, với mục đích giúp Người lao động giành rụm khoản tiền, để khi gặp hoạn nạn trong cuộc sống, không đi làm nữa vẫn có tiền. Hoặc già không đi làm được nữa thì vẫn có lương. Đó là chức năng của bảo hiểm xã hội.

Vậy Thì Ai là người được đóng Ai là người được nhận bảo hiểm xã hội

Về cơ bản bảo hiểm xã hội sẽ chia thành hai loại: loại bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện:

+ Nếu ai đó làm việc tự do, tự tạo ra thu nhập, không ký hợp đồng lao động với bất kỳ ai, mà có nhu cầu muốn đóng BHXH thì sẽ có hình thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho họ. Cứ đóng đầy đủ thời gian và độ tuổi thì khi về già họ vẫn sẽ có lương.

+ Chỉ được hưởng 2 chế độ đó là: Hưu trí và tử tuất

Bảo hiểm xã hội bắt buộc:

+ Khi bạn đi làm công việc nào đó mà ký hợp đồng lao động rõ ràng từ 1 tháng trở lên, sẽ thuộc diện phải được đóng BHXH, còn những công việc tự phát, tự thỏa thuận như thợ hồ, làm cho gia đình thì không bắt buộc phải đóng.

+ Được hưởng nhiều chế độ hơn BHXH tự nguyện, như: Ốm đau, thai sản, tai nạn, hưu trí, tử ….

Những quyền lợi cụ thể khi đóng BHXH

Bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Nghĩa vụ số tiền phải đóng:

+ Người lao động: BHXH 8% + bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế 2,5% (phải đóng thêm) = 10,5% lương cơ bản.

+ Người sử dụng lao động: phải đóng BHXH 17% + bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế 4,5% (phải đóng thêm) = 21,5% Lương cho Người lao động.

Quyền lợi của BHXH bắt buộc:

+ Các trường hợp ốm đau, hay tai nạn sẽ tùy vào trường hợp cụ thể và mức độ của Người bệnh.

+ Còn về chế độ hưu trí và nhận tiền một cục nếu không muốn đóng tiếp bảo hiểm thì wikimamy sẽ trình bày dưới đây:

– Về lương hưu đối với NAM phải đóng liên tục 20 năm mới được nhận lương hưu, còn đóng dưới 20 năm thì chỉ được nhận 1 lần, còn Quy định đối với phụ nữ thì là 15 năm thì khác một chút.

Cụ thể nếu Người lao động (nam và nữ) nếu đóng đủ sô năm thì lương hưu = 45% mức lương trung bình khi đang còn công tác, và nếu cứ đóng thêm 1 năm (tức là cao hơn 20 năm đối với nam hoặc 15 năm đối với nữ) thì sẽ được thêm 2%, nhưng cao nhất cũng chỉ được 75% thôi.

Ví dụ: 1 người lao động Nam làm việc từ năm 2002 đến năm 2022 mà nghỉ hưu thì người đó sẽ nhận được mức lương là 45%, còn nếu tiếp tục đóng đến 2030 mới nghỉ hưu thì sẽ đóng thêm 8 năm nữa (tức là được thêm 8 x 2% = 16%) ==> là được 61% tối đa là 75%.

Vậy muốn nhận được mức lương cao nhất là 75% thì Người đó phải đóng bảo hiểm liên tục 35 năm trở lên (tương tự đối với phụ nữ).

Vậy nếu Bạn đóng đủ 20 năm BHXH mà muốn nghỉ hưu để lấy lương?

Đó là sai lầm lớn của Bạn, bởi vì Nhà nước quy định nếu chưa đủ tuổi mà nghỉ hưu sớm thì sẽ bị trừ lương hưu cụ thể như sau:

+ Cứ sớm 1 năm thì trừ 2%, trong khi đó quy định là 60 tuổi được nghỉ hưu.

Ví dụ: Bạn là đàn ông đi làm từ năm 2000 ( lúc này bạn 25 tuổi) đến năm 2025 ( 45 tuổi) muốn nghỉ hưu, nhưng lúc đó Bạn sẽ không được nhận 45% đâu, bởi vì Bạn đã nghỉ sớm hơn 15 năm so với tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi.

Vậy cứ lấy 15 x 2% = 30% là số % mà bạn bị trừ được hưởng bảo hiểm. Tức là bạn sẽ nhận được 45-30 = 15 % lương mà thôi.

Trường hợp NAM đóng không đủ 20 năm thì sẽ nhận 1 lần như sau: Số tiền được tính = số năm đóng x số tiền được hưởng mỗi năm.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

+ Có thể tự khai thu nhập mỗi tháng, thấp nhất là 700 nghìn và cao nhất là hơn 27 triệu. Mỗi tháng phải đóng bảo hiểm 22% thu nhập.

+ Nếu đóng đủ số năm và tuổi như BHXH bắt buộc thì sẽ có lương hưu.

+ Còn những trường hợp tử tuất thì người thân sẽ hưởng phí mai táng, được tính chi tiết theo từng mức. Các bạn có thể xem thêm tại đây.

Trên wikimamy vừa giới thiệu cho các bạn hiểu rõ ngắn gọn về bảo hiểm xã hội, nó sẽ có ích cho bạn rất nhiều đó.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x