Cách tính ngày rụng trứng CỰC CHUẨN

Biểu đồ nồng độ LH - để biết ngày rụng trứng

4 Cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn dưới đây sẽ giúp cho bạn biết được khi nào cần có con và ngày nào cần tránh thai khi quan hệ, dưới đây là một bài chia sẻ của bạn An Nhiên về cách tính ngày rụng trứng để có sức khỏe tốt khi muốn có thai.

Cảm giác hồi hộp, hạnh phúc khi nghe nhịp tim của con thật không có ngôn từ nào diễn tả nổi. Vợ chồng mình đã có thai đúng như dự định nhờ những chiêu độc để canh ngày trứng rụng. Phải công nhận biết được ngày trứng rụng thì chuyện có em bé thật dễ dàng.

Dưới đây là cách “săn” trứng rụng của mình, các mẹ cứ quan hệ trong những ngày này, chắc chắn con yêu sẽ về đấy.

1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Sắm cho mình một quyển lịch cá nhân để đánh dấu ngày có kinh nguyệt. Thật may là chu kỳ kinh nguyệt của mình khá đều (30 ngày). Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất phải là 28 ngày cơ các chị ạ.

Như thế thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 háng tháng. Chu kỳ của mình 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên khi “đèn đỏ” đến.

Ngày trứng rụng của mỗi người hoàn toàn không giống nhau, thậm chí mỗi tháng chu kỳ của chị em cũng sẽ khác nhau.

Theo dõi chhu kỳ kinh nguyệt

Vì vậy các mẹ cần ghi nhớ trong lịch ít nhất từ 3-4 tháng thì mới xác định chính xác xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều hay không. Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt là vô cùng quan trọng để xác định ngày trứng rụng.

2. Bằng cách lắng nghe cơ thể bạn

  • Cảm giác bứt rứt hoặc bị đau âm ỉ vùng bụng, vùng ngực, sống lưng, mặt mổi mụn là những dấu hiệu của ngày trứng rụng.
  • Theo dõi nhiệt độ hàng ngày khi vừa ngủ dậy và ghi lại nhiệt độ cơ thể mỗi lần đo được sẽ giúp chị mình nhận ra điều khác biệt. Sau khi hành kinh đến trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt chúng ta thường thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (trong đó, điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng).
Hãy lắng nghe cơ thể của bạn để biết ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác.

Theo dõi kết quả đo thân nhiệt mấy tháng liền, mình thấy đường biểu diễn nhiệt độ cơ thể đi từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2-3 ngày.

Nguyên nhân là trong buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc thứ ba là ngày trứng rụng.

Chị mình phải chú ý là theo dõi nghiêm túc trong ba chu kỳ liền sẽ thấy quy luật thân nhiệt của mình. Sau đó, chị mình có thể đo vài ngày trong một chu kỳ trước khi trứng rụng là xác định được ngày trứng rụng.

Lưu ý thêm là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

3. Nhận biết chất nhầy cổ tử cung

Theo mình thì phương cách này là dễ thực hiện nhất đấy. Chị mình chỉ cần dành chút thời gian để ý đến vùng kín của mình cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt trong thời gian trứng rụng.

Chất nhầy ở cổ tử cung giúp bạn phán đoán chính xác ngày rụng trứng

Chất nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng khi nào chất nhầy nhiều và trở nên mỏng, trong suốt như lòng trắng trứng thì đó chính là ngày rụng trứng.

Vào ngày này, khi chị mình đặt các ngón tay sâu vào âm đạo, lấy một ít chất nhờn ở cổ tử cung sẽ thấy chất nhầy có thể kéo thành sợi liên tục lên đến 10cm.

Thật dễ dàng đúng không chị mình? Mình thì luôn tính ý áp dụng cách này để tìm ra ngày trứng rụng đấy.

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Với những chị mình có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có thời gian để ý đến dấu hiệu cơ thể như những cách trên thì nên mua dụng cụ thử trứng rụng. Dụng cụ này rất phổ biến tại các hiệu thuốc và cũng dễ dàng sử dụng.

Test ngày rụng trứng chính xác bằng que thử

Que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ hormon lutein hóa (luteinizing hormone – LH) trong nước tiểu. Tăng LH trong nước tiểu là báo hiệu bạn sẽ rụng trứng.

Nước tiểu để thử được lấy sau khi đi tiểu bình thường vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

Biểu đồ nồng độ LH – để biết ngày rụng trứng

Các mẹ cần biết rằng trứng chỉ sống được 12-24 giờ nhưng tinh trùng có thể sống đến 7 ngày đấy. Vì vậy hãy quan hệ đều đặn để tích trữ tinh trùng trong âm đạo và sẵn sàng thụ thai khi trứng rụng nhé!

Trên đây là 4 cách tính ngày rụng trứng mà bãn An Nhiên đã test rất chính xác, hy vọng với bài chia sẻ này có thể giúp ích được nhiều cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *